HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP RẤT CÔ ĐƠN

Mỗi dịp tết đến, bàn tới lương thưởng, bạn sẽ chẳng còn gì ngoài số tiền mua đủ 1 vé xe để về nhà. Dẹp luôn chuyện xúng xính đồ đẹp, tiền bạc rủng rỉnh như mọi năm…Chưa hết đâu mọi thứ tồi tệ còn nằm ở phía sau….

Cuộc sống là trải nghiệm và thay đổi

Có câu nói vui mà tôi vẫn còn nhớ, hãy im lặng và giữ vất vả khó khăn cho riêng bạn thôi, nếu ngày mai muốn tự tử thì đừng bao giờ chia sẻ cho người khác bởi như thế bạn sẽ phải tự tử ngay tối hôm nay vì sự chê bai dèm pha.

Nguyen_Thuy-Hoa
Khởi nghiệp là hành trình rất cô đơn của người sáng lập. Nghĩa là phải đứng trước các thách thức to lớn với nguồn lực tiền bạc, vật chất kinh nghiệm ít ỏi. Có khi chính bạn cũng chẳng biết rõ cụ thể đích đến ngoài những khái niệm và cảm giác lờ mờ. Hoặc chỉ biết có một cái gì đó mà nó có thể đánh giá là tiềm năng.

Cô đơn tìm người đồng hành:

Mục tiêu không rõ ràng, nguồn lực hạn chế, rủi ro cao khiến người sáng lập rất bất lợi trên con đường tìm kiếm bạn đồng hành. Hãy tự mình bước đi những bước đầu tiên vì nếu các bạn tìm người đồng hành có thể các bạn sẽ “chết” ngay hay nhục trí vì những lời nghi ngờ thắc mắc từ những người bạn đang thuyết phục khởi nghiệp cùng bạn.

Cô đơn trong công việc :

Chẳng con ma nào tin tưởng vào những gì lờ mờ hay bức tranh viễn cảnh chưa thành hiện thực. Do vậy trong thời gian tiền khởi nghiệp phần lớn sẽ phải tự làm mọi việc để đốt sáng con đường đã chọn. Mà không ai khác ngoài chính bạn sẽ phải là những người làm mọi thứ đầu tiên cho dự án hình thành sơ khai.

Bạn có DÁM làm việc chăm chỉ vô điều kiện KHÔNG ?

Sáng dậy không biết làm gì cho hết ngày, khi phải trả tiền nhà, tiền lương nhân viên các chi phí phát sinh khác, tiền tự khắc sẽ ra đi như thế.

Nói cho vui là sẽ còn khổ hơn cả “Osin” ngày làm việc liên tục mà không thể ca than với ai. Quên luôn chuyện lương bổng, không lỗ là may lắm rồi. Làm tất cả những thứ bạn có thể làm từ khâu sản xuất, thiết kế, PR – Marketing, kim thủ thư, giao hàng kiểm tra sổ sách …vô vàng những công việc không tên đang vãy gọi.

Sẽ chẳng có việc bạn khởi nghiệp giống như đi làm thuê ngày làm 8 tiếng, nghỉ T7 và CN. Nếu chắc là ngày làm 16 tiếng, liên tục hoặc chẳng có ngày nghỉ vì các ngày đều như nhau. “Dung nhan” nhìn chắc tía má nhận không ra. Lướt facebook nhìn bạn bè checkin ah mà …thì là …chạnh cmn ^^ Thì chúng ta đang đi cùng hành trình rồi đấy.

Cô đơn với chính bản thân mình :

Câu hỏi“ TÔI MUỐN GÌ? ” nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đó là câu tôi luôn phải tự hỏi mình mỗi ngày. Để tránh những vụng vặt dễ làm ta gụt ngã, quên đi những âm thanh bên ngoài làm ta sao nhãng trên con đường mình lựa chọn.

Sẽ có những ngày bạn làm việc điên cuồng quên cả thời gian, nhưng có khi bạn muốn buông xuôi tất cả vì những mâu thuẫn bên trong dằn xé bạn. Sự lựa chọn tưởng chừng nhưng đơn giản, nhưng đôi khi đầy sự lạc lõng với muôn vàng thách thức và áp lực mà người khỏi nghiệp sẽ gồng gánh để bước đi mỗi ngày. Khi chỉ có BẢN THÂN bạn mới giúp được chính mình.

Cô đơn trong chia sẻ:

Thành công ư , chớ dại chia sẻ với bạn bè và người thân. Vì chả ai quan tâm đến những đứa mộng cao ảo tưởng. Có khi còn nhận ngay những gáo nước lạnh dội rất phũ phàng.
Còn nhớ khi cầm trên tay sản phẩm đầu tiên mà vui không thể ta, sau bao ngày suy nghĩ cầu cạnh biết bao người, chạy ngược xuôi đủ thứ nắng gió mới được.

Nguyen thuy hoa
Thế này mà là thành công à, sản phẩm cùi bắp, thiếu cái này hụt cái kia.
Sẽ chả ai quan tâm bao nhiêu nỗ lực công sức. Tất nhiên là phải giấu kín nếu như các bạn không muốn nhận tiếp hàng tấn gạch đá tối tăm đủ gom để xây cả tòa lâu đài ấy chứ ^^

Cô đơn trong gia đình và người thân:

Thật lạ lùng nhưng nó là sự thật . Đa phần các thành viên trong gia đình coi những người khởi nghiệp là thần kinh lung linh, dây noron thắc bím khi từ chối các công việc làm công ổn định. Khi học 4 năm trên giảng đường, đủ thứ bằng cấp, nuôi tốn không biết bao nhiêu tiền bạc của Ba mẹ.

Còn với TÔI : Tối ngày mở miệng là đậu xanh đậu đỏ, xanh trắng các kiểu … Cái này hay cái kia lạ , tiền bạc chẳng thấy đâu, hỏi ra công việc không biết là gì ?
Ba thì nói không biết sau này ai nuôi nó, mà giờ cứ vầy…ahihi… thôi cũng kệ

Cô đơn trong cộng đồng bạn bè:

KHởi nghiệp cực kỳ xa lạ trong cộng đồng bạn bè. Vì bạn bè đi làm việc trong các doanh nghiệp với những mối quan tâm và quyền lợi khác nhau. Mỗi khi lễ tết , bàn tới lương thưởng, mua sắm này du lịch kia…

Còn mình thì vừa đủ tiền mua cái vé xe, về nhà với bao nỗi ngao ngán không biết sau Tết sẽ thế nào đây ?

Cô đơn trên thị trường:

Nỗi cô đơn lớn nhất là sự ghẻ lạnh của khách hàng với sản phẩm tâm huyết dứt ra từ máu thịt tri thức của mình. Khách hàng Việt thường rộng lượng ban phát thêm vài lời tổng sỉ vả và chê trách nhiệt tình cho những lỗi hay các điểm sản phẩm chưa hoàn hảo. Tem nhãn thiếu đủ  thứ, giấy tờ kiểm định chẳng thấy đâu ?

Giá sao cao thế là câu nói cửa miệng và thùng nước lạnh dội thẳng vào mặt khi bạn mang chúng đi trình làng ở 1 Hội chợ nào đấy. Tiếp theo là hầm bà lằng dịch vụ kém , cách bán hàng tệ nói bở hơi tai mà chẳng thèm mua.

Nhưng mọi thứ sẽ được đáp đền xứng đáng khi bạn có vị khách hàng đầu tiên những đơn hàng giúp bạn duy trì CV kinh doanh ngày một tốt hơn.
Để biết rằng cần nổ lực hơn từng ngày, phấn đấu để không dừng bước.

Chính những khó khăn đã giúp tôi trưởng thành hơn, luôn tự nhắc nhở chính mình hãy luôn TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG như ngày MỚI BẮT ĐẦU.

Nguyễn Thùy Hoa và TEAM BIU Cosmetics

Nguyễn Thùy Hoa và TEAM BIU Cosmetics

Cám ơn bạn đã đọc những chia sẻ của tôi. Chúc các bạn thành công !

Nguyễn Thùy Hoa

TP.HCM 04/03/2017

10 thoughts on “HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP RẤT CÔ ĐƠN

 1. Hay không thể tả
  Ngôn từ “lạnh lùng” sắc bén và “đanh thép”. Chứng tỏ những nỗi niềm đó là trải nghiệm thật sự. Sự trưởng thành lòng quyết tâm và độ “trơ lì”, ” khả năng “chiệu đòn” đã lên mức thượng thừa. Thành công đã ngay dưới chân e rồi không phải kiếm tìm đâu nưa đâu e

  • Hi ! Cám ơn Anh Trí Đạt thật nhiều, chúc anh chị ngày càng thành công hơn nữa với Tranh thuê tay Huế nhé !

 2. chao Hoa,
  Chi la 1 nguoi vo tinh tim hieu ve organic my pham duoc san xuat o Viet nam. Chi rat thich nhung loai san pham tu nhien va rat hao hung khi doc dc nhung bai viet tu Hoa ve nhung loai thao duoc hay rau cu co tac dung rat tot cho da cua nhung ban gai cung nhu ban trai.
  Rat mong duoc tim hieu them thong tin tu Hoa
  Cam on e,
  Ngoc Tran

  • Chào chị Ngoc Tran !
   Cám ơn chị đã đọc những chia sẻ của Hoa. Rất mong có dịp được gặp và trao đổi với chị nhiều hơn.

   Nguyễn Thùy Hoa

 3. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nỗi niềm. Cơ mà sao con gái khởi nghiệp thành công lắm thế không biết! Thật ngưỡng mộ các bạn quá

  • Cám ơn Dang Duy Anh đã chia sẻ !
   Mình sẽ đọc lại để chỉnh lại.
   Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *