LỰA CHỌN CUỘC SỐNG

Với tôi cuộc sống là những câu chuyện, có mở đầu có kết thúc, và cũng có thể sẽ là không bao giờ…Là những mảng màu được tỏa lăng trên chiếc kính đa diện, nhiều chiều. Càng đi mới thấy mình còn bé nhỏ…nhỏ để học hỏi, để nghĩ suy và để làm điều mình mong muốn.

Nguyễn Thùy Hoa

Hãy làm điều mà mình mong muốn

Còn nhớ lúc trước, tôi vẫn thường hay đạp xe lượn quanh các con đường ở quê, thích thú tạc vào các tiệm sách cũ để lục lọi. Tìm mua cho mình những quyển truyện hay đơn giản sách có bìa đẹp quá. Nên có nhiêu tiền là dành mua sách, đến giờ vẫn vậy. Chỉ khác tí và không phải nhịn ăn hàng, để mua thôi…

Mỗi trang sách thì thầm một câu chuyện

Để nghiền ngẫm, suy luận hay tặc lưỡi, cười phá lên vì hóa ra là thế…

Hôm trước cầm trên tay Tản văn “ Nín đi con !” của tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh viết về :

“ Phụ nữ dựa dẫm thì tham lam.

Phụ nữ quen độc lập thì tham vọng.

Phụ nữ sống nhờ có ngày sẽ mất tất cả

Phụ nữ tự thân có ngày sẽ sở hữu mọi thứ

Phụ nữ suy nghĩ hạn hẹp và nông nồi cần đàn ông để tồn tại.

Bị vứt bỏ chỉ biết oán trách số phận thôi

Phụ nữ” quyền lực” và sâu sắc sẽ khiến đàn ông thấy thèm

Kẻ mạnh luôn là kẻ thắng !

Phụ nữ độc lập sẽ yêu và lấy một người đàn ông làm chồng chứ không phải cưới một ngôi nhà, một cái xe và một cái thẻ tín dụng.

Mọi sự độc lập đều dẫn đến tự do

Và tự do là một thứ hạnh phúc

Khi đã sống độc lập là một thói quen.

Thì sẽ không có mùi tiền trong tình yêu của con.”

Phụ nữ độc lập tại sao không ? Tôi thích thế

 Sao cứ phải sống trên lối mòn xưa cũ trong khi ngoài kia mọi thứ lúc nào cũng biến đổi không ngừng.

 Mẹ vẫn thường dặn “ Con gái thì phải thùy mị, ăn nói nhỏ nhẹ,  cái gì làm được thì phải làm, không nhất thiết cứ phải nhờ vả”. Có lẽ vì thế, mà lúc bé tính tôi trầm, ít nói và hay mít ướt khi gặp chuyện. Lớn hơn một chút tôi đã phụ được mẹ buôn bán.

Xa nhà đi học, đến với môi trường mới, tuy chỉ là bán tự lập. Dường như điều đó làm tôi thay đổi rất nhiều, bắt đầu phải tự lo mọi thứ, tự ra những quyết định, tự sắp xếp thời gian. Tôi như bật ra khỏi con người trước kia…

Tôi cười nhiều hơn, nói nhiều hơn và lì cũng nhiều hơn. Quyết rồi thì có sao cũng không thay đổi. Chắc bởi vậy mà bạn bè hay nói “ mày nóng lên mà sao cái mặc “lạnh” quá dị !. tới lúc dỡn thì sao “ điên” quá vậy con kia.

Ừ thì cảm xúc !

Nếu dồn nén quá thì còn gì là thú vị nữa chứ, sống với cảm xúc thật có thể nhiều người vẫn nói là điên rồ. Nhưng ít ai dám làm điều đó. Đôi khi, ta như bỏ quên chính mình.

 Nó là thứ tồn tại nông nổi, cũng có thể sâu thẩm nơi ta. Làm ta thổn thức, cũng có thể ngủ quên rồi dựt mình…sao mình không làm thế ta…

Có lẽ vì thế mà tôi cũng hay làm những chuyện điên rồ, thích các thử thách, thích học những cái mới, thích gặp cả những người xa lạ, thích cái cảm giác đi chạy xe không cần biết điểm đến… để thả trôi mình mỗi khi gặp chuyện gì đó buồn.

Nguyễn Thùy Hoa

Nguyễn Thùy Hoa

Rồi tự nhắc nhở mình “ Mọi chuyện rồi sẽ ổn !

Đúng rồi, làm gì có ai buồn mãi một nỗi, hay vui hoài chỉ trên một chiến thắng.

Nên còn trẻ mà cứ đi thôi rồi sẽ tới ! phải đi mới biết mình đi được bao xa.

Vì cuộc sống là những trải nghiệm phải không nào !

Nguyễn Thùy Hoa

6 thoughts on “LỰA CHỌN CUỘC SỐNG

 1. Nè! con nhỏ bạn thân mà những lúc có chuyện thì lại hẹn gặp nhau, không biết nói gì nhiều ngoài những việc nhỏ nhặt trong công việc và cuộc sống…nhưng chỉ cần nhìn thấy nụ cười tỏa nắng của nó cũng làm mình vui lay…Đang có tâm trạng sad mà tự nhiên nói chuyện với cô nàng này xong thì…vui. Cảm ơn cuộc nói chuyện vừa rồi của nhỏ bạn thân và câu truyện ở trên nhé. công nhận khả năng vẻ vời của cậu cũng tăng level rồi nhĩ, rất đáng yêu và để suy ngẫm.

 2. Tôi thích câu nói này của bạn: ” Phụ nữa độc lập, tại sao không ? Sao cứ phải sống trên lối mòn xưa cũ trong khi ngoài kia mọi thứ lúc nào cũng biến đổi không ngừng…… còn trẻ mà, cứ đi thồi rồi sẽ tới… phải đi mới biết mình đi được bao xa. Vì cuộc sống là những trải nghiệm ! ”

  Ai cũng có những ước mơ, hoài bão. Nó dường như là một vật gì đó treo lơ lửng trên đầu của chúng ta. Nhưng điều đáng nói là những ai suy nghĩ thật nhiều về nó, đưa tay ra hướng tới nó và hành động để chạm tới, song hành cùng nó mới là điều đáng phải bàn. Những bước chân đặt trên con đường mòn xưa cũ tuy rằng an toàn đấy, vững tâm đấy, thế nhưng thử hỏi, liệu ngoài những thứ quá đỗi quen thuộc, vô vị và nhàm chán ấy còn điều gì khác chăng ? Và liệu ước mơ hoài bão của riêng mình cứ phải gói gọn trong những câu nói ngoài cửa miệng : ” tôi ước gì……” mà không bao giờ có thể với tới được.
  Cuộc sống dẫu muôn vàn khó khăn, con đường vươn tới ước mơ dẫu có chông gai lắm lắm, nhưng với ý chí dám nghĩ, dám vươn tay đón lấy và hành động để chạm tới nó, tôi tin, bạn sẽ thực hiện được, cả tôi cũng thế. Niềm tin sẽ tạo nên sức mạnh. Một cô gái độc lập trong suy nghĩ và yêu những chuyến hành trình luôn hành động theo cách riêng của họ và điều đó làm nên những nét khác biệt, chỉ có ở chính họ mà thôi. Nào, Hãy cùng vươn tới ước mơ . Quẳng gánh lo đi mà vui sống vì cuộc sống là không chờ đợi !

 3. Trải nghiệm nhiều thứ từ những công việc khác nhau, cho mình thử sức ở nhiều lĩnh vực sẽ luôn là những gợi ý tuyệt vời cho các bạn trẻ, dù bạn ở bất kì lứa tuổi nào đi chăng nữa .
  Hãy sống và lựa chọn cuộc sống của chính bạn, đó mới là điều tuyệt vời nhất.
  NGUYỄN QUỐC BÌNH – Chủ nhiệm Đoàn Phim

 4. Mỗi người sẽ có những hướng đi và mục tiêu cho riêng mình, hãy luôn sống thật với cảm xúc của mình để cảm nhận cuộc sống một cách rõ nét nhất. Bài viết của Hoa rất thú vị
  Cám ơn vì những chia sẻ nhé !
  Chúc Hoa sức khỏe và thành công.
  Huyền Yuki – Trợ lý Đoàn phim Phước Sang TP.HCM

 5. Sự lựa chọn sẽ giúp ta thay đổi những điều tưởng chừng như không thể, cho ta hành động theo những điều cần và nên làm cho cuộc sống của chính mình.
  Thanh Trúc- TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *